วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2555

ภิกษุบอกอาบัติชั่งหยาบของภิษุอื่นแก่อนุปสัมปัน (ผุ้มิใช่ภืกษุ) ต้องปาจิตตีย์ เว้นไว้แต่สมมติ (ได้รับหมอบหมาย).

นิทานต้นบัญญัติ
ภิกษุฉัพพัคีย์ ทะเลาะกับพระอุปนันทะ ศากยบุตร เลยแกล้งประจานพระอุปนันทะกับพวกอบาสกที่กำลังเลี้ยงพระว่าพระอุปนันทะต้องอาบัติสังฆาทิเสสสิกขาบทที่ ๑  พระผู้มีพระภาคทรงทราบ  จึงทรงบัญญัติสิกขาบทว่า ภิกษุบอกอาบัติชั่วหยาบของภิกษุแก่อนุปสัมบัน (ผุ้มิได้เป็นภิกษุหรือภิกษุณี) ต้องปาจิตตีย์  เว้นไว้แต่ได้รับสมมติ.
อธิบาย   ลักษณะแห่งอาบัติชั่วหยาบ
อาบัติชั่วหยาบนั้น  ในคัมภีร์วิภังค์ (หนังสือจำแนกความอธิบายความแห่งสิกขาบทให้ชัดเจน) แก้ว่า ปาราชิก ๔  สังฆาทิเสส ๑๓.
ความมุ่หมายแห่งสิกขาบท
ทรงบัญญัติไว้  เพื่อจะห้ามไม่ให้ภิกษุเอาความเสียหายของกันไปประจาน
ลักษณะแห่งอาบัตฺ
ภิกษุผู้ได้รับสมมติ (ได้รับหมอบหมายให้บอก) นั้น กำหนดอาบัติก็มี กำหนดสกุลก็มี ไม่กำหนดก็มี ได้รับสมมติอย่างใด  ต้องบอกอย่างนั้น ทำนอกเหนือไปต้องปาจิตตีย์เหมือนกัน  บอกอาบัติไม่ชั่วหยาบ เป็นทุกกฏ.
ก๋วยเตี๋ยว  ราดหน้า  ก๋วยเตี๋ยว  ราดหน้า  ก๋วยเตี๋ยว  ราดหน้า   ก๋วยเตี๋ยว  ราดหน้า  ก๋วยเตี๋ยว   ราดหน้า
ส่วนประกอบ     ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่  ๕ ขีด     ผักคะน้า  ๓  ขีด    เนื้อหมู  ๓  ขีด  น้ำมันพืช  ๓  ช้อนโต๊ะ  กระเทียม  ๒  หัว   เต้าเจี้ยวดำ  ๑ ช้อนโต๊ะ    ซีอิ๊วดำ ๑  ช้อนโต๊ะ    น้ำปลา  ๒  ช้อนโต๊ะ    น้ำตาล  ๑  ช้อนโต๊ะ    แป้งมัน  ๑  ช้ินโต๊ะ   พริกชี้ฟ้า  ๕  เม็ด     น้ำส้มสายชู  ๒  ช้อนโต๊ะ  พริกไทยป่น
วิธีทำ
๑.  ล้างเนื้อหมูให้สะอาด  หั่นเป็นชิ้นพอพอคำ
๒.  ล้างผักคะน้าแล้วหั่นเป็นท่อนๆ แยกก้านไว้
๓.  แป้งมันละลายน้ำพอสมควร
๔.  นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา  ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย  นำเส้นก๋วยเตี๋ยว  ลงผัด   ใส่ซีอิ๊วดำผัดให้ทั่ว  ตักขึ้นใส่จานพักไว้
๕.  นำกระทะขึ้นตั้งบนเตา  ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย  ใส่กระเทียมเจียวพอหอม  ใส่เต้าเจียวดำ  ใส่เนื้อหมูลงผัด  พอสุกใส่ผักคะน้า  ใส่เฉพาะก้านลงผัดก่อนแล้วใส่ใบตาม  สักครู่ใส่แป้งมันลงไปคนให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาล  พอเดือดยกลง
๖.  หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นวงกลมเล็กๆ  ผสมกับน้ำส้มสายชู
๗.  ตักราดใส่จานเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้  โรยพริกไทยป่น
๘.  ปรุงรสด้วยน้ำตาล  น้ำปลา  พริกน้ำส้มดองตามชอบ  รัปประทานร้อนๆ
(ตำรับเด็ด  อาหารจานด่วน  ของนายเปรี้ยวหวาน )  bigcat  นำมาตีแผ่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น