วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555

คำวัด วันนี้ขอเสนอคำว่า กรวดน้ำ, กลด, โยม

กรวดน้ำ  หมายถึงการรินน้ำจากภาชนะด้วยความตั้งใจปรารถนาอย่างใดอย่างหนึ่ง  เช่น  อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลที่ทำไปให้แก่ผู้มีพระคุณ  เรียกว่าตรวจน้ำ  ก็มี
กรวดน้ำ   มีวิธีทำดังนี้  เตรียมภาชนะสำหรับกรวดใส่น้ำสะอาดสะอาดไว้  เมื่อพระรูปแรกท่านเริ่มอนุโมทนาด้วยบทว่า  ยถา...  ก็เริ่มกรวดน้ำโดยมือขวาจับภาชนะสำหรับกรวด  มือซ้ายประคองรินน้ำใส่ภาชนะที่รองรับ  พร้อมทั้งตั้งใจนึกอุทิศส่วนบุญกุศลไปให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว  รินไปจนกระทั้งพระรูปแรกว่าจบ  พอรูปที่สองรับ  สัพพี...   ให้เทน้ำให้หมดแล้วประนมมือตั้งใจรับพรพระต่อไป
มีคำพูดเล่น ๆว่า " ยถา  ให้ผี   สัพพี   ให้คน " หมายความว่า  ตอนที่พระท่านว่า  ยถา เป็นการส่วนกุศลแก่คนตาย  ตอนที่ว่า  สัพพี  เป็นการให้พรแก่คนเป็น 
กลด   คือร่มขนาดใหญ่  มีด้ามยาวถอดเก็บได้  ที่ชายร่มมีผ้ามุ้งเย็บติดโดยรอบ  หรือมีมุ้งขนาดใหญ่ครอบต่างหาก
กลด   ใช้เป็นบริขารพิเศษของพระธุดงค์  หรือพระที่เดฺนทางไกลสมัยก่อน  เวลาเดินทาง  หรือเดินธุดงค์ท่านจะถอดด้ามและพับร่มใส่ไว้ในถุงพิเศษแล้วแบกหรือสะพายไป  จึงเมื่อเห็นพระแบกกลดเดินทางหรือปักกลดอยู่ก็รู้กันว่าเป็นพระธุดงค์
ธรรมเนียมการอยู่กลดเป็นอุบายวิธีที่จะกำจัดความเห็นแก่นอนและทำให้กิเลสเบาบางได้อย่างหนึ่ง  ดังที่ท่านกล่าวไว้ว่า  " อยู่กลดหมดทุกข์ " นั้นแล
โยม    เป็นคำที่พระภิกษุสามเณรใช้เรียกบิดามารดาของตน  หรือบุคคลทั่วไปที่มีอายุมากกว่าตน เช่น
"  พรุ่งนี้  โยมจะไปเยี่ยมโยมยายด้วยกันไหม  "
บางครั้งบิดามารคาของพระภิกษุสามเณรก็ใช่คำนี้แทนตัวเองเมื่อพูดกับภิกษุสามเณรลูกชายของตน เช่น
"  พรุ่งนี้โยมไม่ว่าง  ขอไปวันอื่นก็แล้วกัน "
เรียกคนที่อยู่ปฏิบัติพระสงฆ์หรือช่วยทำกิจสงฆ์ในวัดว่า  โยมวัด
เรียกคนที่รับอุปการะพระภิกษุสามเณรเป็นการเจาะจงเฉพาะรูปว่า  โยมอุปัฏฐาก
ข้าวผัดขมิ้น ข้าวผัดขมิ้น ข้าวผัดขมิ้น
ส่วนประกอบ  
ข้าวสวย  1 ถ้วย   เนื้อไก่  1/2  ถ้วย   กระเทียมโขลก  1 ช้อนโต๊ะ  ขมิ้นโขลก  1  ช้อนชา   ต้นหอมซอย 1  ช้อนโต๊ะ   หอมหัวใหญ่ซอยละเอียด  1  ช้อนชา   ซีอิ๊วขาว  2  ช้อนโต๊ะ   น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา   น้ำมันพืช  1  ช้อนโต๊ะ   แครอทซอยละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.  นำกระทะตั้งไฟ  ใส่น้ำมันพืชลงไป  รอจนน้ำมันร้อนแล้วจึงค่อยใส่กระเทียม  และขมิ้นโขลก  ลงไปผัดให้หอม
2.  เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอมแล้วจึงค่อยใส่ไก่ลงไปผัดให้สุก
3.  เมื่อไก่สุกดีแล้วจึงค่อยใส่ข้าวสวยลงไปผัด  คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
4.  ใส่แครอทและหอมหัวใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไป  คลุกเคล้าให้เข้ากันให้อีกที  แล้วจึงค่อยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย  ชิมรสให้เค็มหวานกลมกล่อม
5.  จัดข้าวใส่จาน  โรยด้วยต้นหอมซอย  อาจจะแยกไก่ออกต่างหากก็ได้ แล้วโรยด้วยหอมเจียวเพื่อเพิ่มรสชาติ  และหน้าตาให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น
น้ำใบเตย น้ำใบเตย น้ำใบเตย น้ำใบเตย
การเตรียม
๑. ใบเตยสด ๆ  ๑๐ ใบ มาล้างน้ำให้สะอาด บิดจนใบช้ำเล็กน้อย แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
๒. น้ำตาลทรายแดงเพียงเล็กน้อย
๓. เกลือป่น  เล็กน้อย คือถ้าไม่ใส่น้ำตาลก็ไม่ต้องใส่เกลือ  แต่ถ้าต้องการหวานให้ใส่เกลือเพียงเล็กน้อย
๔. น้ำสะอาด  ๒ ลิตร
วิธีทำ
๑.  นำใบเตยที่เตรียมไว้  ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟปานกลาง  ตั้งทิ้งไว้ ๑๕ นาที
๒.  จะเห็นน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวอ่อน ๆ  ถ้าไม่ต้องการหวานให้ยกลงกรองใบเตยทิ้ง  ใช้ดื่มร้อน ๆ หรือแช่เย็นก็ได้  แต่ถ้าต้องการหวานให้ใส่น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยคนจนละลาย  พอเดือดยกลงแล้วกรองใบเตยและเศษผงออกจนน้ำใส
๓.  ใบเตยที่ต้มแล้วจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทานมาก  ใช่ดื่มขณะร้อนหรือใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น