๒๒. ความมีเมตตากรุณา เป็นคุณธรรมอันประเสริฐ ควรสั่งสม การสงเคราเคราะห์อนุเคราะห์โดยทั่วไปโดยกระทำ แต่อย่าให้เกินขอบเขต เด็กหญิง สตรี ต้องพิจารณาดูให้ดีก่อน จึงให้ให้ความช่วยเหลืออย่าให้เกินพอดี สัตว์เพศเมียจะเป็นสุนัขหรือสุกร ฯลฯ เป็นต้น ไม่ควรเลี้ยงเป็นพิเศษ
๒๓. การเดินเวียนศพ ต้องงดสวมรองเท้า ( แม้ที่พื้นจะร้อนหรือขรุขระ ) และอย่านำย่ามติดตัวไป หาที่เก็บที่วางเสียให้เรียบร้อยยิ่งเป็นศพพระเถระผู้ใหญ่ ต้องระมัดระวังให้มาก เพราะเป็นการถวายความเคารพและอาลัยในท่านผู้ล่วงลับ ถ้าไม่มีด้ายโยงจับถือสมควรประสานมือเดิน
๒๔. การจะขึ้นเมรุ มิว่ากรณีใด ๆ จะเป็นการบังสุกุล การพระราชทานเพลิง การปลงศพทั่วไปก็ตาม ต้องงดสวมรองเท้าและจัดเครื่องนุ่งห่มให้เรียบร้อยก่อน จึงค่อยเดินไปโดยประสานมือไม่แกว่งไกว และเป็นจุดรวมสายตาของคนทั่วไป
๒๕. การถือพัดพิจารณาผ้า สมควรจัดพัดกลางด้ามพัดด้วยมือซ้าย เอียงใบพัดมาทางตน มิใช่บังหน้าเหมือนอย่างอนุโมทนา ยถา สัพพี เพื่อที่สายตาจักได้ทอดลงตรงผ้าที่ทอดไว้ พร้อมทั้งหงายมือขวา ๔ นิ้ว สอดเข้าไปใต้ผ้า แล้วพิจารณา
๒๖. ผ้าบังสุกุลที่พิจารณาแล้ว ต้องวางไว้บนข้อศอกพับมือซ้ายซึ่งถือพัดอยู่ด้วย ส่วนมือขวาปล่อยธรรมดา ไม่ต้องถืออะไร
๒๗. เพื่อรักษาพระวินัยและรักษาพระศาสนา สังฆกรรมที่พระสงฆ์จะพึงกระทำเกี่ยวกับ ( ๑ ) การอุปสมบท ( บวชนาค ) ( ๒ ) ลงอุโบสถสวดพระปาติโมกข์ ( ๓ ) ปวารณาในวันมหาปวารณา ( ๔ ) รับผ้ากฐิน ( ๕ ) สวดอัพภาณออกจากอาบัติ ( ๖ ) ถอนพื้นที่ผูกพัทธสีมา สมควรมี่พระภิกษุผู้ร่วมสังฆกรรมจะปลงอาบัติเพื่อความบริสุทธิ์ของแต่ละรูป ๆ ก่อน เพราะท่านกำหนดพระภิกษุผู้จะเข้าร่วมสังฆกรรมต้องเป็นพระปกตัตตะจึงควร
( หนังสือระเบียบของพระสงฆ์ พระธรรมวโรดม โดยสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ฐานิสฺสรมหาเถร) ก.ท.ม.)
ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว
ส่วนประกอบ เนื้อหมู ๑ ถ้วย ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ๔ ขีด ไข่ไก่ ๒ ฟอง กระเทียม ๑ หัว ผักคะน้า ๒ ต้น น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู ๑ ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศ ๕ ผล ใบกะเพรา ๑/๒ น้ำตาลเล็กน้อย
วิธีทำ
๑. ยีเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วนำไป คลุกกับซีอิ๊วดำให้ทั่ว
๒. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ คะน้าล้างให้สะอาดหั่นเฉียง
๓. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว คะน้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซึอิ๊วขาว
๔. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย
ยำ ไข่แมงดา ยำ ไข่แมงดา ยำ ไข่แมงดา
ส่วประกอบ ไข่แมงดาทะเล ๒ ขีด หอมแดง ๗ ผักชี พริกชีฟ้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย
วิธีทำ
๑. นำไข่แมงดาไปนึ่งให้สุก
๒. หอมแดงปลอกเปลือกซอยตามยาว เด็ดผักชีเตรียมไว้
๓. พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยตามยาว
๔. นำไข่แมงดา หอมซอย พริกชี้ฟ้า เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา คลุกเคล้าพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ
๕. ตักใส่จาน ควรรับประทานทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น