วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2555

ต่อจากตอนที่แล้ว

๒๒. ความมีเมตตากรุณา เป็นคุณธรรมอันประเสริฐ  ควรสั่งสม  การสงเคราเคราะห์อนุเคราะห์โดยทั่วไปโดยกระทำ  แต่อย่าให้เกินขอบเขต เด็กหญิง สตรี ต้องพิจารณาดูให้ดีก่อน  จึงให้ให้ความช่วยเหลืออย่าให้เกินพอดี  สัตว์เพศเมียจะเป็นสุนัขหรือสุกร ฯลฯ เป็นต้น  ไม่ควรเลี้ยงเป็นพิเศษ
๒๓. การเดินเวียนศพ  ต้องงดสวมรองเท้า ( แม้ที่พื้นจะร้อนหรือขรุขระ ) และอย่านำย่ามติดตัวไป  หาที่เก็บที่วางเสียให้เรียบร้อยยิ่งเป็นศพพระเถระผู้ใหญ่  ต้องระมัดระวังให้มาก  เพราะเป็นการถวายความเคารพและอาลัยในท่านผู้ล่วงลับ  ถ้าไม่มีด้ายโยงจับถือสมควรประสานมือเดิน
๒๔. การจะขึ้นเมรุ  มิว่ากรณีใด ๆ จะเป็นการบังสุกุล  การพระราชทานเพลิง  การปลงศพทั่วไปก็ตาม  ต้องงดสวมรองเท้าและจัดเครื่องนุ่งห่มให้เรียบร้อยก่อน  จึงค่อยเดินไปโดยประสานมือไม่แกว่งไกว  และเป็นจุดรวมสายตาของคนทั่วไป
๒๕. การถือพัดพิจารณาผ้า  สมควรจัดพัดกลางด้ามพัดด้วยมือซ้าย  เอียงใบพัดมาทางตน  มิใช่บังหน้าเหมือนอย่างอนุโมทนา  ยถา  สัพพี  เพื่อที่สายตาจักได้ทอดลงตรงผ้าที่ทอดไว้  พร้อมทั้งหงายมือขวา ๔ นิ้ว สอดเข้าไปใต้ผ้า  แล้วพิจารณา
๒๖. ผ้าบังสุกุลที่พิจารณาแล้ว  ต้องวางไว้บนข้อศอกพับมือซ้ายซึ่งถือพัดอยู่ด้วย  ส่วนมือขวาปล่อยธรรมดา  ไม่ต้องถืออะไร
๒๗. เพื่อรักษาพระวินัยและรักษาพระศาสนา  สังฆกรรมที่พระสงฆ์จะพึงกระทำเกี่ยวกับ  ( ๑ ) การอุปสมบท ( บวชนาค ) ( ๒ ) ลงอุโบสถสวดพระปาติโมกข์  ( ๓ ) ปวารณาในวันมหาปวารณา  ( ๔ ) รับผ้ากฐิน  ( ๕ ) สวดอัพภาณออกจากอาบัติ ( ๖ ) ถอนพื้นที่ผูกพัทธสีมา  สมควรมี่พระภิกษุผู้ร่วมสังฆกรรมจะปลงอาบัติเพื่อความบริสุทธิ์ของแต่ละรูป ๆ ก่อน เพราะท่านกำหนดพระภิกษุผู้จะเข้าร่วมสังฆกรรมต้องเป็นพระปกตัตตะจึงควร
( หนังสือระเบียบของพระสงฆ์ พระธรรมวโรดม โดยสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ฐานิสฺสรมหาเถร) ก.ท.ม.)
ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว  ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว
ส่วนประกอบ  เนื้อหมู  ๑  ถ้วย   ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ๔ ขีด  ไข่ไก่ ๒ ฟอง  กระเทียม ๑ หัว  ผักคะน้า ๒ ต้น  น้ำมันพืช  ๓ ช้อนโต๊ะ  น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ  น้ำส้มสายชู ๑ ช้อนโต๊ะ  มะเขือเทศ ๕ ผล  ใบกะเพรา ๑/๒  น้ำตาลเล็กน้อย
วิธีทำ 
๑.  ยีเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วนำไป  คลุกกับซีอิ๊วดำให้ทั่ว
๒.  เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ  คะน้าล้างให้สะอาดหั่นเฉียง
๓.  ตั้งกระทะใส่น้ำมัน  เจียวกระเทียมพอหอม  ใส่เนื้อหมู  ผัดพอสุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว  คะน้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซึอิ๊วขาว
๔.  ตักใส่จาน  โรยด้วยพริกไทย
ยำ ไข่แมงดา     ยำ  ไข่แมงดา   ยำ  ไข่แมงดา
ส่วประกอบ  ไข่แมงดาทะเล  ๒ ขีด   หอมแดง ๗   ผักชี  พริกชีฟ้า  น้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาลทราย
วิธีทำ
๑. นำไข่แมงดาไปนึ่งให้สุก
๒. หอมแดงปลอกเปลือกซอยตามยาว  เด็ดผักชีเตรียมไว้
๓. พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยตามยาว
๔. นำไข่แมงดา  หอมซอย  พริกชี้ฟ้า  เคล้าให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว  น้ำตาลทราย  น้ำปลา  คลุกเคล้าพอเข้ากัน  ชิมรสตามชอบใจ
๕. ตักใส่จาน  ควรรับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น