สูตรส้มตำไทย
- โขลกพริกขี้หนู และกระเทียมให้แหลก
- เด็ดถั่วฝักยาวสั้น ๆ ใส่ครก โขลกเบา ๆ พอให้บุบ
- ใส่กุ้งแห้ง และถั่วลิสง โขลก ๆ ตำ ๆ ให้แหลกมากสักหน่อย
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี มะนาว
- เคล้า ๆ ให้เข้ากัน หั่นมะเขือเทศใส่ โขลกเบา ๆ
- เติมมะละกอ โขลก ๆ เคล้า ๆ อีกนิดเดียวจึงชิมรสดูให้ออกหวานเปรี้ยวเด่น จึงจะอร่อยสมกับรสชาติของตำไทย
สูตรส้มตำไทยใส่ปู
- ให้เด็ดปูเค็มใส่ครกโขลกเบา ๆ ในขั้นตอนที่ใส่กุ้งแห้งกับถั่วลิสง
- ถ้าจะใส่ผงชูรสให้ใส่เล็กน้อยในขั้นตอนปรุงรสน้ำปลาน้ำตาล
สูตรส้มตำปลาร้า
- พริกขี้หนู 8-10 เม็ด กระเทียม 6-7 กลีบโขลกให้แหลก
- หั่นมะเขือเทศใส่ 2-3 ลูก ฝานมะกอกใส่ 3-4 แว่นบาง ๆ โขลกให้ทั่ว ๆ
- ใส่มะละกอสับ เติมน้ำปลาดี น้ำปลาร้าต้มสุก และตัวปลาร้า บีบมะนาว ใส่เปลือกมะนาวลงครกด้วยสัก 2-3 ซีก โขลกให้ทั่ว ๆ ชิมรสดูให้ออกเผ็ด ๆ เค็ม ๆ
- ส้มตำไม่ว่าตำไทยหรือตำปุ อาจใส่แครอตสับผสมลงไปด้วยก็ได้
- เส้นมะละกอต้องสดและกรอบ
- ไม่ควรสับมะละกอเป็นเส้นเล็กมากจนเป็นฝอย
- ใช้น้ำมะนาวแท้ จะได้รสอร่อยกว่าน้ำมะนาวเทียมที่ผสมขายเป็นขวด ๆ
น้ำรากบัวสด
การเตรียม
1. รากบัวสด 1 ราก นำมาล้างให้สะอาดและฝานเฉียง ๆ เป็นชิ้นใหญ่พอสมควรประมาณ 7-20 ชิ้น
2 . น้ำตาลทรายแดง พอสมควร
3. เกลือป่น เล็กน้อย หรือ 1 หยิบมือ
4. น้ำสะอาด 1 ลิตร
วิธีทำ
1. นำรากบัวสดและน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ใส่หม้อตั้งไฟ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง
2. เมื่อตั้งไฟได้เวลาตามต้องการแล้ว น้ำต้มรากบัวสดจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ ให้เติมน้ำตาลทรายแดง แล้วตั้งไฟต่อไปสักครู่ เติมเกลือ แล้วชิมรสหวานตามชอบ โดยมีรสเค็มแซมนิดหน่อย
3. ปิดไฟ รับประทานตอนอุ่น ๆ หรือใส่ตู้เย็นรับประทานเย็น ๆ ก็ได้
ส่วนรากบัวที่ต้มนั้นสามารถรับประทานได้ด้วย
วิธีรักษาบาตร
บาตรเมื่อฉันแล้วต้องรักษาให้สะอาด เช็ดให้แห้งห้ามไม่ให้เอาบาตรไปผึ่งแดดทั้ง ๆที่ยังมีน้ำชุ่มอยู่ เช็ดให้หมาดแล้วเอาไปผึ่งแดดได้ แต่ห้ามไม่ให้ผึ่งแดดจนร้อน ไม่ให้วางบาตรไว้บนที่สูงหมิ่นเหม่ต่อการตกได้ง่าย ไม่ให้อ้มบาตร เปิดประตู ปิดประตู และวางบาตรไว้บนของแข็งที่จะประทุษร้ายบาตรบุบสลาย นี้เป็นวิธีรักษาบาตร
บาตรที่เป็นบริขาร เวลาที่เรากลับมาจากพระอุโบสถแล้ว พระอาจารย์ท่านจะสอนให้เอามือลูบ แล้วเปล่งคำอธิษฐานว่า " อิมํ ปตฺตํ อธิฏฺฐามิ " ๓ ครั้ง แปลว่า " ข้าพเจ้าอธิษฐานบาตรนี้ " เมื่ออธิษฐานแล้ว ก็จัดเป็นบาตรครอง บาตรคลองนี้ ถ้าใช้บาตรอยู่ในมือ ห้ามไม่ให้เปิดปิดหน้าต่างประตู เช่นอุ้มบาตรในมือหนึ่งอีกมือหนึ่งไปทำกิจอย่างอื่น เช่นนี้ก็ห้ามเหมือนกัน ห้ามไม่ให้เอาบาตรวางบนกระดานไม้เรียบ คือกระดานที่เขาวางหัวยื่นรอดออกไป หรือแม้ว่าบนม้าเล็ก ๆ ที่บาตรอาจจะกลิ้งตกลงไปได้ง่าย ดังที่กล่าวมานี้เป็นวิธีรักษาบาตร ฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น